BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2561

ตาย373คน ภาพกล้องวงจรปิดนาทีสึนามิถล่มอินโดฯ


เผยภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกนาทีสึนามิถล่มอินโดนีเซีย ยอดตายพุ่ง 373 คน


เช้านี้ที่หมอชิต - ทางการอินโดนีเซีย เผยจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 373 คน ขณะที่ด้านเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญเตือนให้เฝ้าระวัง มีโอกาสเกิดสึนามิซ้ำ

มีการเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดในหลาย ๆ จุด ช่วงที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา จุดแรกเป็นกล้องวงจรปิดติดตั้งที่อาคารแห่งหนึ่งคล้ายกับโรงแรม หรือรีสอร์ต จะเห็นคลื่นยักษ์กำลังถาโถมมาอย่างรวดเร็ว กวาดเอาต้นไม้ และโต๊ะ เก้าอี้ ที่ขวางหน้า จนพังราบ

ส่วนภาพอีกจุดหนึ่งน่าจะเป็นโรงแรม จะเห็นผู้คนทั้งชายและหญิง วิ่งลงไปจากอาคารมุ่งไปด้านล่าง แต่จากนั้นไม่นานก็พากันวิ่งหนีกลับมาทางเดิม โดยมีคลื่นยักษ์ไล่หลังมา

ขณะที่ภาพอีกมุมหนึ่งคาดว่าเป็นบริเวณหน้าโรงแรม จะเห็นผู้คนที่แตกตื่นวิ่งหนีกันโกลาหลวุ่นวาย บ้างก็ต้องทิ้งรถแล้ววิ่งหลบหนี หลังเห็นคลื่นยักษ์เคลื่อนเข้าหาฝั่งอย่างรุนแรง และรวดเร็ว กวาดเอาทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมทั้งรถยนต์ และรถจักรยานยนต์

ส่วนภาพอีกมุมจะเห็นรถยนต์และรถจักรยานยนต์กำลังขับหนีคลื่นสึนามิไปบนถนน แต่แล้วมีบางคนที่พยายามวิ่งหนี แต่หนีไม่ทัน ถูกคลื่นกระแทกร่างจมหายไปกับสายน้ำ

ล่าสุด โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย เปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิต หลังเกิดคลื่นยักษ์ซัดเข้าสู่ชายฝั่งต่าง ๆ บนเกาะชวา และสุมาตรา อันเป็นผลมาจากดินถล่มใต้ทะเล เพราะการปะทุของภูเขาไฟ อานัก กรากะตัว บริเวณช่องแคบซุนดา เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 373 คนแล้ว และบาดเจ็บอีก 1,459 คน ขณะที่ยังคงมีผู้สูญหายอีก 128 คน ไร้ที่อยู่อาศัย 5,665 คน บ้านเรือนเสียหาย 681 หลัง โรงแรมเสียหาย 69 หลัง และเรือเสียหาย 420 ลำ

ขณะที่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซีย ยืนยันแล้วว่าสาเหตุของสึนามิครั้งนี้เกิดจากดินบางส่วนของภูเขาไฟ อานัก กรากะตัว ถล่ม และส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าพื้นที่ชายฝั่งของช่องแคบซุนดา ระหว่างเกาะสุมาตรา และเกาะชวา เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ภูเขาไฟลูกนี้เริ่มพ่นเถ้าถ่าน และลาวา มานานหลายเดือน จนกระทั่งการปะทุ เมื่อเวลาราว 3 ทุ่มเศษของวันเสาร์ ทำให้ดินฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟลูกนี้ถล่มลงสู่ทะเล จากนั้น 24 นาทีต่อมา เกิดคลื่นยักษ์ถาโถมเข้าสู่ชายฝั่ง

สึนามิครั้งนี้เกิดขึ้นโดยไม่มีวี่แวว หรือสัญญาณเตือนล่วงหน้า ซึ่งโฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ กล่าวยอมรับว่า อินโดนีเซียไม่มีระบบเตือนภัยสำหรับแผ่นดินไหว และดินถล่มใต้ทะเล
         
ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด กล่าวระหว่างลงตรวจพื้นที่ว่า ระบบเตือนภัยเป็นสิ่งจำเป็น และเขาได้สั่งการสำนักงานอุตุนิยมวิทยา, ภูมิอากาศวิทยา และธรณีฟิสิกส์ จัดซื้ออุปกรณ์หรือระบบตรวจจับ ที่จะช่วยเตือนภัยล่วงหน้า เพื่อรักษาชีวิตประชาชน

ขณะที่ ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ายังมีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดสึนามิในช่องแคบซุนดาอีก เนื่องจากภูเขาไฟ อานัก กรากะตัว ยังอยู่ในช่วงของการปลดปล่อยพลังที่อาจก่อให้เกิดดินถล่มใต้น้ำขึ้นอีก


ขอบคุณภาพจาก : Facebook Rekaman CCTV detik, https://www.bugaboo.tv
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น