BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2561

หนาวนี้เที่ยว “บึงกาฬ” ชมหินสามวาฬ-น้ำตกถ้ำพระ-บัวริมบึง


ในปี 2560 ข้อมูลจาก “สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดบึงกาฬ” รายงานว่า มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติหลั่งไหลสู่จังหวัดบึงกาฬมากถึง 586,251 คน เป็นข้อมูลยืนยันได้ว่าจังหวัดบึงกาฬ ณ ขณะนี้คือหนึ่งในเดสติเนชั่นสำคัญที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ


คุณบำเพ็ญพร สุริยกมล ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ เผยว่า เสน่ห์ของบึงกาฬยังคงเป็นธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ รองลงมาคือวัฒนธรรมที่เด่นชัด

“บึงกาฬเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำมีอากาศเย็นสบายตลอดปี เพราะห่างจากเวียดนามเพียง 220 กิโลเมตร สถานที่ท่องเที่ยวดาวเด่นตอนนี้คือ หินสามวาฬ  น้ำตกถ้ำพระ วัดอาฮงศิลาวาส พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต บัวริมบึงหนองเลิง เป็นต้น”

โดยหินสามวาฬ ลักษณะเป็นก้อนหิน 3 อันวางเรียงกันอยู่คล้ายปลาวาฬ เป็นจุดชมหมอกสวยงาม น้ำตกถ้ำพระขนาดใหญ่ 3 ชั้น สถานที่อันซีนต้องนั่งเรือเข้าไปประมาณ 200 เมตร วัดอาฮงศิลาวาส มีความมหัศจรรย์คือสะดือแม่น้ำโขงที่ลึกที่สุด พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสานผ่านศิลปะเรือนไทยอีสานมีอายุกว่า 60 ปี และบัวริมบึงหนองเลิง นั่งเรือเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ ดอกบัวแดงจะบานสะพรั่งเป็นสีชมพูทั่วหนองน้ำนอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ คุณบำเพ็ญพร ยังเผยว่า จังหวัดกำลังส่งเสริมเรื่องทำเกษตรเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการท่องเที่ยว

“ยางพาราอยู่ในภาวะราคาปรับลดลง เลยชวนชาวบ้านให้ปลูกผลไม้ในบางพื้นที่ เช่น เงาะของบึงกาฬหวานกรอบอร่อย และทุเรียนที่เพิ่งเริ่มปลูก เมื่อปีที่แล้วได้ผลผลิตประมาณ 200 กิโลกรัม หลังทำประชาสัมพันธ์ขายดีมาก คนในพื้นที่ไม่ได้รับประทาน”


และบอกอีกว่า บึงกาฬยังเน้นการท่องเที่ยวโดยชุมชน OTOP นวัตวิถี

“เทรนด์ของบึงกาฬเน้นการท่องเที่ยวโดยชุมชน ซึ่งทำมาก่อนจังหวัดอื่น เข้าไปสอนชาวบ้านให้ต้อนรับนักท่องเที่ยว ทำสินค้าโอทอปขาย หมู่บ้านไหนมีสินค้าดีช่วยกันผลักดัน เช่น บ้านสะง้อ แหล่งทำผ้าฝ้ายขึ้นชื่อ”

ทุกวันนี้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเที่ยวจำนวนมาก ผู้อำนวยการสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบึงกาฬ เผยว่า ที่พักยังไม่เพียงพอต่อการบริการ มีเพียง 2 แห่งที่แนะนำคือ โรงแรมเดอะวัน และโรงแรมบีเค เพลส ส่วนรายย่อยที่เปิดเพิ่มคือ อพาร์ตเมนต์ และโฮมสเตย์ของชาวบ้าน กระจายอยู่ใน 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอบุ่งคล้า อำเภอปากคาด อำเภอพรเจริญ อำเภอบึงโขงหลง อำเภอศรีวิไล อำเภอเซกา และอำเภอโซ่พิสัย

“ช่วงเทศกาลบั้งไฟพญานาคที่พักเต็มหมดทุกแห่ง แม้กระทั่งโฮมสเตย์ยังเต็มหมดทุกหลัง” คุณบำเพ็ญพรทิ้งท้าย

แวะเที่ยวบึงกาฬได้ที่งานวันยางพาราจังหวัดบึงกาฬ ประจำปี 2562 วันที่ 13-19 ธันวาคม 2561 ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬที่มา : www.sentangsedtee.com
« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น