BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2561

บึงกาฬดัน “อีคอมเมิร์ซ” ต่อยอด เพิ่มรายได้เอสเอ็มอี


นายกเหล่ากาชาด ดัน  “อีคอมเมิร์ซ” ช่วยต่อ ยอด เพิ่มรายได้เอสเอ็มอีบึงกาฬ

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามตามธรรมชาติของจังหวัด อย่าง หินสามวาฬ น้ำตกถ้ำพระ บัวริมบึง และภูทอก ที่เป็นแหล่งดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชม ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวโตขึ้น สร้างรายได้ให้จังหวัดบึงกาฬแล้ว


สินค้าชุมชน หรือ สินค้าโอท็อปต่างๆ ก็เป็นแหล่งทำเงิน สร้างอาชีพให้แก่พี่น้องเกษตรกรชาวสวนชาวนาได้อีกทางหนึ่ง หากแต่เป็นที่รู้จักแพร่หลายและโดดเด่นไม่มากเท่าใดนัก

คุณกุสุมาลย์ พงษ์สิทธิถาวร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบึงกาฬ  เผยว่า บทบาทของนายกเหล่ากาชาดในการส่งเสริมและพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ จะเป็นการช่วยเหลือในเรื่องของการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้ชาวบึงกาฬ อาทิ การให้ความรู้ มอบสิ่งของ และดูแลสุขอนามัยของชาวบ้าน


แต่อีกหน้าที่หนึ่ง คือ การเป็นประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดบึงกาฬ สามารถให้ความช่วยเหลือ แนะนำ สนับสนุนธุรกิจของชาวบ้านได้อย่างเต็มที่มากกว่า

ทางคุณกุสุมาลย์เอง ได้ทำหน้าที่ตรงนี้โดยการเข้าไปให้คำแนะนำโดยตรง ด้วยการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ และสร้างความหลากหลายให้กับสินค้าของชาวบ้าน ให้แปลกใหม่ มีความแตกต่างและทันสมัยมากขึ้น แม้ว่าสินค้านั้น จะเป็นที่พบเห็นได้ทั่วไป


เช่น แนะนำการบรรจุหีบห่อ ข้าวเม่าอบกรอบแม่น้อย ให้ดูน่าซื้อน่าทาน มีความทันสมัยสอดคล้องกับการรณรงค์ให้ใช้ถุงพลาสติกให้น้อยลง หรือ การแนะนำลวดลายใหม่ๆ ให้กับรองเท้าหนัง เพื่อดึงดูดลูกค้ารายใหม่ และให้คำแนะนำ ออกแบบลายผ้าให้กับผ้าขาวม้าดารานาคี เป็นต้น

ผลการดำเนินงานดังกล่าว ได้รับคำชมและผลตอบรับในทางทีดี จากทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการชุมชน เมื่อกลุ่มอื่นเห็น จึงอยากที่จะพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าให้สินค้าของตัวเองเช่นกัน

“ดิฉันคิดว่า คนหรือกลุ่มคนที่คิดจะทำสินค้าของตัวเองให้เป็นสินค้าโอท็อป เขาจะต้องมีความพร้อมในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการหาช่องทางการตลาด หรือการเจาะกลุ่มลูกค้า ภาครัฐเองก็มีการส่งเสริมในทุกทางแก่ผู้ประกอบการ แค่คุณกล้าที่จะเดินเข้ามาหา มาปรึกษาเรา ตอนนี้ ทางเราพยายามส่งเสริมให้ผู้ประกอบการชุมชน ทั้งรายใหญ่รายเล็ก เข้าไปขายสินค้าในตลาดแบบ E-Market หรือ อีคอมเมิร์ซมากขึ้น ของเก่าที่มีอยู่ก็นำกลับมาทำใหม่ ส่วนของใหม่ที่มีก็พัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้มีรายได้หมุนเวียนในชุมชนมากขึ้น” คุณกุสุมาลย์ กล่าวทิ้งท้าย
ที่มา : www.sentangsedtee.com


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น