BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

บึงกาฬคึกคัก วันแรกเปิดตลาดนัดไทย-ลาว หลังปิดมาร่วม2เดือน

จังหวัดบึงกาฬ เปิดตลาดนัดไทย-ลาว บรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ค้าและประชาชน พร้อมดำเนินมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 63 เวลา 08.00 น. เปิดตลาดนัดไทย-ลาว ครั้งแรกหลังปิดไปนานร่วม 2 เดือน ทำให้ตลาดแห่งนี้กลับมาคึกคักมีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง แต่พ่อค้าแม่ขายจะมีมาน้อยกว่าทุกครั้งประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของคนที่เคยมาขาย เช่นเดียวกับผู้ซื้อก็มากันน้อยพวกที่มาก็ต้องตรวจคัดกรอง วัดอุณหภูมิวัดไข้และใช้เจลทามือด้วยที่ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลบึงกาฬนำมาให้บริการ ส่วนแม้ค้าพ่อขายก็ต้องตั้งแผงห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ผู้ซื้อและผู้ขายต้องสวมใส่ผ้าอนามัยปิดจมูกด้วย

ด้านนายวิทยา เสนจันทร์ฒิไชย นายกเทศมนตรีตำบลบึงกาฬ กล่าวถึงการเปิดตลาดนัดไทย-ลาวในครั้งนี้ว่า ภายหลังสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศไทยที่ดีขึ้นตามลำดับ รัฐบาลและจังหวัดจึงได้มีการผ่อนปรนมาตรการบางอย่างเพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน เทศบาลตำบลบึงกาฬในฐานะผู้รับผิดชอบพื้นที่ตลาดนัดจึงเห็นควรให้มีการเปิดตลาดขึ้นในวันนี้ อย่างไรก็ตามเทศบาลตำบลบึงกาฬ ได้มีการดำเนินมาตรการควบคุมโรคติดต่ออย่างเคร่งครัด เช่น การจัดให้มีทางเข้าออกที่ชัดเจน วัดอุณหภูมิก่อนเข้าตลาด เว้นระยะห่างการตั้งแผงสินค้าของผู้ค้าแต่ละรายอย่างน้อย 1 เมตร รวมถึงการกำหนดให้ผู้ที่จะเข้าสู่ตลาดนัดต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วยสำหรับตลาดนัดไทย-ลาว เป็นตลาดที่มีทั้งผู้ค้าชาวไทยและชาวลาวนำสินค้ามาวางจำหน่ายกันอย่างคับคั่ง มีจุดเด่น คือการนำสินค้าหายาก เช่นของป่าหายาก มีพืชสมุนไพรจากฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว พืชผักปลอดสารพิษของจังหวัดบึงกาฬ วัตถุดิบท้องถิ่น เช่น กบ และเขียด ซึ่งตลาดนัดแห่งนี้ มีการก่อตั้งมานานกว่า 30 ปี และในวันนี้ แม้ว่าผู้ค้าชาวลาวจะยังไม่สามารถข้ามฝั่งเข้ามาค้าขายได้ แต่การเปิดตลาดครั้งนี้ ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ค้าที่เคยนำสินค้ามาจำหน่าย ภายหลังจากที่มีคำสั่งปิดตลาดมาตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา

นางบัวผัน พารา อายุ 54 ปี บ้านเขที่ 175 หมู่ที่ 5 ต.โพนแพง อ.รัตนวาปี จ.หนองคาย ที่มากับสามีนำสินค้าเครื่องจักสานมาขาย เช่น กระติบข้าวเหนียว มวยนื่งข้าว กระด้ง นางบัวผันเล่าว่าถึงแม้วันนี้เป็นตลาดนัดไทย-ลาวที่เปิดเป็นวันแรกหลังปิดมานาน และผู้คนมาเดินหาซื้อของกินของใช้จะมาน้อย แต่คนก็มาซื้อหาสิ่งของที่ต้องการได้ดี คิดว่าจะขายของไม่ได้แต่วันนี้ก็ขายได้เงินตั้ง 8,000 บาท ใช้เวลาขายแค่ 3 ชั่วโมงนับว่าขายได้ดีเลยทีเดียวภาพข่าว : Buengkan day
ข่าวต้นฉบับ

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น