BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

กล้าลองกล้าลุย : ลุยเบื้องหลังบูรณะหลวงพ่อพระขาว จ.บึงกาฬ (มีคลิป)


กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดบึงกาฬ ไปลุยเบื้องหลัง ดูพลังความสามัคคีของคนในชุมชน กับการ "บูรณะหลวงพ่อพระขาว" ศูนย์รวมจิตใจของผู้คนบนภูลังกา เบื้องหลังกว่าจะขึ้นไปบูรณะได้ ทั้งยากและลำบาก ไปติดตามชมพร้อม ๆ กัน ในกล้าลองกล้าลุย

เบื้องหลังการเกาะติดพลังศรัทธาของชาวบ้าน ที่บ้านดงสว่าง และชุมชนโดยรอบ ที่วันนี้เราขึ้นมาด้านบนของภูลังกา ในจังหวัดบึงกาฬ คือการบูรณะพระพุทธรูปที่อยู่คู่กับผู้คนในพื้นที่มานานหลายปี พระพุทธโคตมชัยมงคล หรือ หลวงพ่อพระขาว องค์ใหญ่ที่สูงประมาณ 15 เมตร องค์นี้ แต่จุดเริ่มต้นของการร่วมแรงร่วมใจนี้มีความทั้งความยาก และลำบาก เป็นบททดสอบของพวกเรา ที่วันนี้กล้าลองกล้าลุยขอมาเกาะติดดูการทำงานกัน

เช้าวันนี้พวกเราเดินเท้าโดยมีจุดเริ่มต้นจากด้านล่างของวัดถ้ำชัยมงคลภูลังกา ร่วมด้วยช่วยกันแบกของ ทั้งสี ทั้งเชือก อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการบูรณะหลวงพ่อพระขาว ภาพที่เห็นวันนี้น่าชื่นใจมาก

งานนี้นอกจากจะมี พี่คิด กรภพ บุษยะกนิษฐ ที่เป็นตัวตั้งตัวตีรับเป็นพ่องาน รวบรวมทั้งเงินซื้อของบอกบุญคนรู้จักแล้ว ก็ยังมีผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นำทีมชาวบ้านจากบ้านดงสว่าง บ้านนาสาร บ้านโนนศิลา และบ้านนาอ่าง พี่ ๆ ทหาร พร้อมกับน้อง ๆ นักเรียน จากโรงเรียนบึงโขงหลงวิทยาคม ไปยังจุดกองไม้ไผ่ที่ลำเลียงไว้ก่อนหน้านี้แล้ว

ระยะทางจากนี้ถึงแม้จะไม่ไกลมากนักแค่ไม่กี่กิโลเมตร แต่บอกเลยค่อนข้างสูงและชัน เส้นทางของการลำเลียงไม้ไผ่เพื่อนำเอาไปทำนั่งร้าน วันนี้เราต้องใช้หลายร้อยลำ ซึ่งกว่าจะผ่านไปทีละเมตรได้ เราต้องฝ่าความสูงของบันได ไต่ระดับขึ้นไปทีละเมตร ทีละเมตร

ที่เห็นพวกเราทำงานช่วยกันคนละไม้คนละมือนี้ บอกไว้ก่อนว่าเราถ่ายทำก่อนที่จะมีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนที่จะมีโควิด-19 ระบาด ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง เราต้องช่วยกันลำเลียง และวางไม้ไผ่ไว้เป็นระยะ จากนั้นก็ค่อย ๆ ช่วยกันแบก ช่วยกันลาก และส่งต่อขึ้นไปอีก กว่าจะถึงยังจุดบูรณะหลวงพ่อพระขาว ก็กินเวลาไปครึ่งค่อนวัน

ชาวบ้านบอกว่าไม้ไผ่ที่ใช้ต้องมากกว่า 300 ลำขึ้นไป นั่งร้านถึงจะสูงพอที่เราจะขึ้นไปบูรณะได้ เนื่องจากพระพุทธโคตมชัยมงคล หรือ หลวงพ่อพระขาว สภาพปัจจุบันเป็นพระพุทธรูปที่แกะสลักบนหินหน้าผา ด้วยฝีมือของช่างมืออาชีพในพื้นที่ ตั้งอยู่บนภูลังกาด้านทิศใต้ ก่อนขึ้นไปถึงด้านบนยอด มีขนาดความสูงประมาณ 15 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 9 เมตร จากที่ผ่านกาลเวลามานานหลายปี สภาพผิวด้านนอกรวมทั้งสีเริ่มหลุดร่อน จากนี้แต่ละคนจึงลงมือช่วยกันตั้งนั่งร้านเพื่อขึ้นไปทำงานกันได้สะดวกขึ้น

นั่งร้านที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญานี้ ทุกคนพยายามช่วยกันมัดลวด มัดไม้แต่ละจุดให้แน่นหนาที่สุด จากนี้ก็เพิ่มระดับ และความสูงขึ้นไปทีละนิด ๆ

ครึ่งค่อนวันผ่านไปเรายังทำนั่งร้านได้ไม่ถึงไหน ที่เห็นทั้งหมดนี้ไม่ได้ใช้เวลาแค่วันสองวัน แต่ใช้เวลาทำเกือบหนึ่งเดือนเลยแหละ

อุปสรรคของการทำงานในวันนี้คืออากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ นี่เป็นเบื้องหลังที่ถึงแม้จะเหนื่อย แต่ก็รู้สึกสุขใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะนอกจากพลังแห่งศรัทธาที่เราเห็นแล้ว เรายังได้เห็นพลังแห่งความสามัคคีอีกด้วย
อย่างที่บอกไปการบูรณะหลวงพ่อพระขาว เราใช้เวลาร่วมแรงร่วมใจกันเกือบหนึ่งเดือน หลังจากที่บูรณะเสร็จแล้ว หลวงพ่อพระขาวจะสวยงามขนาดไหน พรุ่งนี้มาติดตามชมกัน พร้อมกับภาพความสวยงามมุมสูงของภูลังกา ที่อยากให้คุณผู้ชมได้เห็นในอีกหลายมุมมอง ห้ามพลาด


ข่าวต้นฉบับ

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น