BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

บึงกาฬ จับ "ไอซ์-ยาบ้า" มูลค่ากว่า 700 ล้าน ริมฝั่งแม่น้ำโขงบึงโขงหลง
นรข.ยึด "ยาไอซ์" ลอตใหญ่ กว่า 700 กก. "ยาบ้า" อีก 1.3 แสนเม็ด มูลค่ารวมกว่า 7 ร้อยล้านบาท คาดทะลักจากชายแดนภาคเหนือ เผย 2 เดือนชายแดนอีสานจับยาเสพติดแล้ว 37 ครั้ง  คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 4 พันล้านบาท 

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 4 ธ.ค.63 ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) พลเรือตรี จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข.นครพนม พร้อมด้วย นายสฤษดิ์ รัตนวงษ์ นายอำเภอบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ พ.อ.ประวัติ จารุตัน ผู้บังคับกองบังคับการควบคุม ศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นาวาเอก วรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขต หนองคาย นายนิมิตร นันตา ผู้อำนวยการส่วนวิเคราะห์ข่าวและเฝ้าระวัง สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 4 แถลงการณ์ตรวจยึดยาเสพติดลอตใหญ่ มียาไอซ์ จำนวน 711 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 700 ล้านบาท และยาบ้า จำนวน 132,000 เม็ด มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

โดยจับกุมได้หลังเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ระดมกำลังลงพื้นที่สกัดกั้นจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ตามแนวชายแดน เขตติดต่อระหว่าง อ.บ้านแพง จ.นครพนม กับ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ จนกระทั่งสามารถตรวจยึดของกลางยาเสพติดได้ ขณะขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้มีการลักลอบบรรทุกยาเสพติดมาทางเรือหางยาว เข้ามาในพื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตบ้านเหล่าหมากผาง ต.ท่าดอกคำ อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ ก่อนที่จะมีการลำเลียงขึ้นถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก สีขาว หมายเลขทะเบียน ผม 4432 นครราชสีมา เจ้าหน้าที่จึงเข้าสกัดตรวจยึดยาเสพติดไว้ได้จำนวนดังกล่าว ส่วนผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน  

ด้าน พลเรือตรี จรัสเกียรติ  เปิดเผยว่า การตรวจยึดยาเสพติดครั้งนี้ ถือว่ามากสุดในรอบ 10 ปี โดยเฉพาะยาไอซ์ถือว่ามีการตรวจยึดมากที่สุด ถึง 711 กิโลกรัม มูลค่ามากกว่า 700 ล้านบาท เนื่องจากมีราคาซื้อขายประมาณกิโลกรัม 1 ล้านบาท ตรวจสอบพบเป็นแพ็กเกจสีเขียว มีตราสัญลักษณ์ภาษาจีน คล้ายแพ็กเกจบรรจุชาจีน มีภาษาจีนสีดำว่า จวนอนหวัง คาดว่า เป็นยาไอซ์ที่นำเข้ามาจากชายแดนภาคเหนือ ซึ่งถือว่าตรวจยึดได้มากสุดที่มีการจับกุมในพื้นที่ชายแดนอีสาน นอกจากนี้ยังมียาบ้า จำนวน 132,000 เม็ด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลร่วมกับหน่วยงานปราบปรามยาเสพติด เชื่อว่ายาเสพติดที่มีการตรวจยึดส่วนใหญ่จะมีการลักลอบนำเข้ามาจากชายแดนทางภาคเหนือ เนื่องจากช่วงนี้มีการเข้มงวดตามมาตรการโควิดฯในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ ทำให้มีการลักลอบนำเข้ามาทางชายแดนอีสาน จึงมีการตรวจยึดบ่อยครั้งและส่วนใหญ่จะมีจำนวนลอตใหญ่ โดยจากสถิติการจับกุมในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ในพื้นที่ชายแดนอีสานมีการจับกุมตรวจยึดยาเสพติดมากถึง 37 ครั้ง ตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 18 ล้านเม็ด กัญชากว่า 3 ตัน ยาไอซ์ จำนวน กว่า 1.2 ตัน และเฮโรอีน จำนวน 248 กิโลกรัม คิดเป็นเงินรวมมูลค่ากว่า 4,300 ล้านบาท อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญจะต้องสร้างความร่วมมือกับภาคประชาชนให้มากที่สุดในการเพิ่มมาตรการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมต่อเนื่อง

ที่มา Thairath - ไทยรัฐออนไลน์


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น