BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564

บึงกาฬ! ไฟลามทุ่งหวิดเข้าโชว์รูมรถ เน็ตล่ม 2 ชม. ค่าฝุ่น PM2.5 พุ่ง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดบึงกาฬ ศูนย์วิทยุตำรวจ 191 ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ทุ่งนารุกลามเข้าป่ารกร้างข้างทางหลวงสาย 212 บึงกาฬ – หนองคาย ใกล้กับโชว์รูมรถค่ายมาสด้า และMG บริเวณบ้านนาเหนือ หมู่ที่ 7 เขตเทศบาลเมืองบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองบึงกาฬ ระดมรถดังเพลิงพร้อมเจ้าหน้าที่ผจญไฟออกไปสกัดดับไฟ พรัอมกันนี้มีรถน้ำจากแขวงทางหลวงบึงกาฬ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ได้นำรถน้ำออกมาฉีดสกัดตามทุ่งนาหรือต่อซังข้าวที่กำลังรุกลาม 
ที่เกิดเหตุเป็นทุ่งนากว้างด้านหลังติดหมู่บ้านนาเหนือ แต่ด้านหน้าถนนสาย 212 มีป่าไม้ตามข้างทาง ซึ่งมีโชว์รูมรถนต์หลายค่ายตั้งเรียงรายอยู่ เมื่อไปถึงพบไฟกำลังโหมลุกไหม้ป่าหญ้าแห้งและตอซังข้าว ใกล้กับโชว์รูมดังกล่าว ประกอบกับมีลมแรงพัดกระโชกแรงมาเป็นระยะ ทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว รถดับเพลิงของเทศบาลเมืองบึงกาฬกว่า 3 คันเร่งเข้าฉีดน้ำสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าไปใกล้โชว์รูมรถยนต์ ทั้ง 2 แห่ง เช่นเดียวกับรถน้ำของแขวงทางหลวงบึงกาฬ อีก 3 คันที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุได้เข้ามาช่วยฉีดน้ำดับไฟบริเวณโดยรอบ โดยใช้เวลาในการดับไฟกว่า 40 นาที หลังไฟดับพบว่าป่าและทุ่งนาถูกไฟไหม้ไปกว่า 10 ไร่ และยังมีสายสื่อสารของหน่วยงานต่างๆ ถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะสายโทรศัพท์ค่ายต่างๆ ทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตล่มทั้งเมือง เจ้าหน้าที่ใช้เวลาซ่อมแซมกว่า 2 ชั่วโมงจึงกลับมาใช้งานได้ตามปกติ และก่อนหน้านี้ 1 วันก็เกิดเหตุไฟไหม้ป่าหญ้าและป่าไผ่อยู่ด้านหลังแขวงทางหลวงบึงกาฬ นานกว่า 10 ชั่วโมงทั้งเทศบาลเมืองบึงกาฬ และแขวงทางหลวงระดับเจ้าหน้าที่และรถดับเพลิงกว่า 10 คันเข้าไปช่วยดับ แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะไม่มีเส้นทางเข้าไปถึง ไฟจึงรุกลามเข้าสวนปาล์มของข้าราชการท่านหนึ่งเสียหายหลายไร่ โชคดีที่ยังสกัดทันไม่งั้นจะมีบ้านเสียหายไปด้วย
ส่วนที่จุดตรวจวัดคุณภาพอากาศในเขตพื้นที่เทศบาลเมืองบึงกาฬ ที่ตั้งอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ เช้าวันนี้ สภาพอากาศแย่ ท้องฟ้าถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควันไฟ มีการสะสมของฝุ่นละอองและหมอกควันค่อนข้างมาก ส่งผลให้ฟ้าหลัว จากการตรวจวัด พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 86 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 171 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้นอกจากฝุ่นไฟไหม้ภายในจังหวัดบึงกาฬ และควันไฟจากฝั่งประเทศลาวซึ่งอยู่คนฝั่งแม่น้ำโขงถูกลมพัดพามาปกคลุมพื้นที่จังหวัดบึงกาฬด้วย นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างเขื่อนพนังกั้นน้ำอยู่ริมโขงหน้าเทศบาลเมืองบึงกาฬ จึงมีรถบรรทุกขนหิน ดิน ทรายวิ่งกันทั้งวันแต่เช้ายันค่ำ โดยผู้รับเหมาไม่ค่อยใส่ใจฉีดน้ำล้างฝุ่นที่ตกเรี่ยราดตามถนนเท่าที่ควร แม้ทางผู้ว่าราชการบึงกาฬจะกำชับแล้ว.บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร  พรมจันทร์

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น