BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561

“ทะเลบัวแดง” ที่บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ


หากใครนึกอยากชม “ทะเลบัวแดง” คงนึกถึงบึงบัวแดงที่หนองหานกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี เป็นแน่แท้ หากแต่จังหวัดใกล้เคียงอย่าง บึงกาฬ จังหวัดเหนือสุดแดนอีสาน ก็มีทะเลบัวแดงให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกัน เป้าหมายวันนี้ คือการไปดู “ทะเลบัวแดง” ที่อำเภอบึงโขงหลง จึงออกเดินทางจากโรงแรมในตัวเมืองกันแต่เช้ามืด ขับรถมุ่งหน้าเข้าสู่ บ้านคำสมบูรณ์ เพื่อไปขึ้นเรือที่ท่าเรือบ้านคำสมบูรณ์ ซึ่งที่หมู่บ้านนี้ เป็นหนึ่งในชุมชนท่องเที่ยวนวัติวิถีของจังหวัดบึงกาฬที่ท่าเรือจะมีบริการเรือนำเที่ยวทะเลบัวแดงโดยชาวบ้าน คิดค่าโดยสารลำละ 1200 บาท สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ 30 คน ใช้เวลาเดินทางจากท่าเรือสู่ทะเลบัวแดงประมาณ 40 นาที

บัวแดงที่อำเภอบึงโขงหลง เป็นบัวแดงที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อีกทั้งมีนกหลากสายพันธุ์ ทางกรมอุทยานฯ สำรวจพบว่ามีสัตว์ในระบบนิเวศน์ทั้งหมด 130 ชนิด เช่น นกอพยพจากไซบีเรีย กุ้ง และปลา ที่มีมากถึง 80 ชนิดอีกทั้งที่บึงโขงหลงนี้ มีพื้นที่ที่เป็นหาดทรายขาวประมาณ 3 ไร่ ระดับความลึกอยู่ที่ 1 เมตร สามารถลงเล่นน้ำในบริเวณได้ด้วย

ชาวบ้านบอกว่า หากจะมาดูบัวแดง ควรมาช่วงเช้า เพราะบัวจะบานในช่วง 6 – 9โมง หากมาช้ากว่าเวลาดังกล่าวบัวจะหุบ ต้องมาใหม่ในวันรุ่งขึ้น

นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว บึงโขงหลงยังเปรียบเสมือนตู้เย็นขนาดใหญ่ เป็นแหล่งสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน เพราะในบึงมีทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา ฯลฯ หลังว่างจากการทำไร่ทำนา ส่วนใหญ่จะลงไปหากุ้งหาปลาตามวิถีชาวบ้าน นำไปประกอบอาหาร หรือแบ่งจำหน่ายในหนึ่งวัน ชาวบ้านสามารถจับกุ้งได้ประมาณ 4-5 กิโล จำหน่ายกิโลละ 300 บาท ปลาหมอช้างเหยียบ จับได้วันละ 7-8 กิโล จำหน่ายกิโลละ 60 บาท ซึ่งสามารถหาปลาในได้ปีละ 70-80 ตัน

หลังจากชมทะเลบัวแดงเสร็จ พี่คนขับเรือก็พาไปชมต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงกันต่อ ส่วนใหญ่จะเคยได้ยินต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงนี้ขึ้นอยู่บนบก แต่ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงของที่นี่ ขึ้นในน้ำเองตามธรรมชาติ
เมื่อเรือแล่นเข้าไปใกล้ๆ เห็นดงหม้อข้าวหม้อแกงลิงดงหนาแต่ไม่ใหญ่ มีแมลงปอและแมลงอื่นๆบินอยู่รอบๆประปราย แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ทางธรรมชาติในบึงโขงโหลงเป็นอย่างมากเมื่อชมทะเลบัวแดงและต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงเสร็จ ก็เป็นเวลาเกือบ 9 โมงเสียแล้ว จึงเดินทางกลับไปที่ท่าเรือ ใช้เวลาอีก 40 นาที ถือว่าเป็นการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่น่าประทับใจและผ่อนคลายอารมณ์ได้ทริปหนึ่งที่มา : www.sentangsedtee.com

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น