BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

บึงกาฬ คึกคักเที่ยวน้ำตกถ้ำพระ!!! นทท.แห่เล่นสไลเดอร์หิน พร้อมชมสวนน้ำธรรมชาติรอบข้าง

เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 25 ส.ค.วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดบึงกาฬและต่างจังหวัด พากันมาเที่ยวชมความงดงามของน้ำตกถ้ำพระ ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนน้ำตามธรรมชาติ โดยเฉพาะสไลเดอร์ธรรมชาติที่เป็นหิน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่อยู่ในเขตรักษาพันสัตว์ป่าภูวัว มีความงดงามตามธรรมชาติ ซึ่งในช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำมีมากและมีความสวยงาม ซึ่ง นทท.ส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว เล่นน้ำพักผ่อน รับประทานอาหารร่วมกันอย่างมีความสุขในวันหยุดขณะที่การเดินทางขึ้นไปยังน้ำตกถ้ำพระจะต้องเดินทางด้วยเรือหางยาวขนาดใหญ่ ที่ชุมชนได้จัดบริการไว้ ในราคาไปกลับผู้ใหญ่คนละ 30 เด็ก 20 บาท นั่งเรือผ่านลำห้วยบังบาตร ที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นป่าไม้ธรรมชาติทั้ง 2 ฝั่งซ้ายขวา ระยะทางประมาณ 10 นาทีก็จะถึงท่าเทียบเรือ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวเก็บค่าบริการอีกครั้งคือเด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็กต่างชาติ 100 บาท ผู้ใหญ่ต่างชาติ 200 บาท ผู้สูงอายุเข้าฟรี และต้องจ่ายมัดจำค่าขยะอีก 100 บาทขึ้นไปตามจำนวนขยะที่นำเข้าไป ขากลับจากเล่นน้ำตกนำขยะออกมาด้วยก็จะได้รับเงินค่ามัดจำคือ ส่วนเครื่องดื่มของมึนเมาและที่เป็นขวดแก้ว ไม่อนุญาตให้นำเข้าทุกชนิด
จากนั้นเดินเท้าต่ออีกประมาณ 300 เมตรก็จะถึง สำหรับน้ำตกถ้ำพระ ตั้งอยู่กลางภูเขาหินทรายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เขตพื้นที่บ้านภูวัว หมู่ 9 ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ ซึ่งถือเป็นภูเขาที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของภาคอีสาน เนื่องจากมีน้ำตกอยู่หลายแห่ง แมกไม้นานาพันธุ์ เนื้อที่เกือบ 2 แสนไร่ รวมถึงสัตว์ป่าจำนวนมากเช่น ช้างป่าเกือบ 50 ตัว โดยเฉพาะน้ำตกถ้ำพระถือเป็นน้ำตกที่มีความสมบูรณ์สวยงาม ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นอย่างลงตัว มีความสวยงามยิ่งใหญ่อลังการมาก โดยเมื่อเดินขึ้นมาบนลานหินด้านหลัง จะพบหุบเขารูปแอ่งกระทะขนาดกว้างประมาณ 200 ตารางเมตร มีสายธารน้ำตกไหลมายังก้นอ่างที่เบื้องล่าง มีพระพุทธรูปแกะสลักไว้ที่หน้าผาหินทราย ว่ากันว่าเมื่อราวปี 2494 หลวงปู่ฝั้น อาจาโร เมื่อคราวมาจาริกบำเพ็ญบารมีที่ภูวัวได้เป็นผู้ลงมือแกะสลักเพื่อได้กราบไหว้บูชา จึงเป็นที่มาของชื่อ”น้ำตกถ้ำพระ“ในช่วงหน้าฝนจะมีน้ำจากต้นน้ำลำธาร บนภูเขาไหลผ่านโขดหิน ซอกหินขนาดใหญ่ ผ่านหน้าผาหิน ก่อนไหลลงสู่ลานหินภูเขา บางจุดเป็นเส้นทางเล่นน้ำสไลเดอร์โค้งงอคดเคี้ยวเลี้ยวไปมาสวยงามแบบธรรมชาติ ไม่แพ้สวนน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ปัจจุบันน้ำตกถ้ำพระกลายเป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนเล่นน้ำตกและชมธรรมชาติ ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดบึงกาฬไปแล้ว

นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.บึงกาฬ กล่าวว่า ในช่วงนี้บึงกาฬมีน้ำตกหลายแห่ง แต่ละแห่งสวยงามทั้งนั้น โดยเฉพาะน้ำตกถ้ำพระนี้มีความสวยงามถึง 2 ชั้น ยิ่งชั้นที่สองเป็นไฮไลท์ของน้ำตกถ้ำพระก็ว่าได้ มีน้ำตกลงมามาก แต่ก็มีความเสี่ยงในการเดินขึ้นไปเล่นน้ำ เนื่องจากมีความลาดชันและตะไคร่น้ำที่อาจทำให้ลื่น วันนี้มาดูมาตรการการรักษาความสะอาด เรื่องขยะ การทิ้งขยะ การนำขยะกลับไปทิ้ง และการดูแลเรื่องความปลอดภัยนักท่องเที่ยวซึ่งเป็นหัวใจที่สำคัญมาก เพราะว่าน้ำตกถ้ำพระมีสไลเดอร์ ที่น้ำมีความรุนแรงเป็นบางช่วง ซึ่งอาจอันตรายต่อนักท่องเที่ยว ก็ได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ให้คอยตักเตือนนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะเด็กๆ ที่เล่นสไลเดอร์หากพลาดพลั้งอาจบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวทราบอย่างสม่ำเสมอ ทั้งชาวบึงกาฬและต่างจังหวัด รวมไปถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ให้เขาเกิดความประทับใจให้เขาอยากกลับมาเที่ยวที่จังหวัดบึงกาฬอีก

Cr.นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี
: เกรียงไกร พรมจันทร์ รายงาน/บึงกาฬ


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น