BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

บึงกาฬ ช้างป่าภูวัวลอยน้ำข้ามโขง จนท.จัดชุดผลักดันหากกลับมาฝั่งไทย(มีคลิป)

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 พ.ค. ความคืบหน้าช้างป่า 2 สัญญชาติไทย-ลาว จำนวน 5 ตัว ที่ลอยข้ามแม่น้ำโขงจากฝั่งประเทศไทย ขึ้นไปยังฝั่ง สปป.ลาว บริเวณบ้านขอนกว้าง เมืองปากกระดิ่ง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับบ้านเหล่าหมากผาง หมู่ที่ 6 ตำบลท่าดอกคำ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มุ่งหน้าไปหากินตามพื้นที่ป่าใกล้เขาภูงู ของเมืองปากกระดิ่ง สปป.ลาว ทำร้ายชาวลาวเสียชีวิตไปแล้ว 3 คน บาดเจ็บสาหัส 3 คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 3 คน

ล่าสุดชาวบ้านใน สปป.ลาว ได้ส่งคลิปภาพให้กับผู้สื่อข่าวอีกครั้ง โดยในคลิปช้างป่า 2 ตัวสูงใหญ่ กำลังเดินข้ามถนนผ่านกลางหมู่บ้าน ท่ามกลางความแตกตื่นของพี่น้องชาวลาว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างพากันออกมาดูช้างป่า พร้อมกับแชร์ภาพลงในโซเซียล ให้เห็นถึงความใหญ่โต หรือที่ชาวลาวเรียกว่า “พญาช้าง” ส่วนอีกคลิปที่ถ่ายไว้ได้เมื่อ 22 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยนายจักรวรรดิ พรมจินดา สารวัตรกำนันตำบลท่าดอกคำ ขณะที่ออกไปตัดต้นกระถิ่นบริเวณริมแม่น้ำโขงบ้านท่าดอกคำ มาให้แพะ ปรากฏช้างป่า 3 ตัว พ่อแม่ลูก กำลังเดินผ่านสวนฟักทอกของชาวบ้าน ไปยังริมฝั่งแม่น้ำโขงแล้วลงไปลอยน้ำข้ามโขงไปยังฝั่ง สปป.ลาว
ขณะที่วันนี้นายชาญชัย อ่อนสีดา กำนันตำบลท่าดอกคำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เหล่าหลวง จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ลงพื้นที่บริเวณท้ายหมู่บ้านท่าดอกคำ ดูร่องรอยช้างป่าภูวัว ที่เดินทางลอยข้ามแม่น้ำโขง ไปยังฝั่ง สปป.ลาว จนมีข่าวว่าไปทำร้ายชาวลาวจนเสียชีวิต 3 คน ซึ่งบริเวณดังกล่าวห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร พบร่องรอยของช้างป่าก้าวข้ามรั้วเหล็กที่กั้นตลิ่งพัง  และห่างออกไปราว 20 เมตร ที่ชาวบ้านแถบนั้นเรียกว่า “ปากห้วยนาโคก”มีร่องรอยช้างป่าตัวเล็กเดินลงไปในน้ำโขง 

ภายหลังตรวจสอบร่องรอย นายวิษณุ กุมภาว์ หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านที่เห็นช้างป่า 2 ตัวข้ามแม่น้ำโขงไปฝั่ง สปป.ลาว เมื่อเช้าของวันที่ 10 พ.ค. ขณะออกไปหาปลา ซึ่งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ก็ได้จัดชุดให้เจ้าหน้าที่เข้าประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ และพื้นที่ใกล้เคียง ให้ใช้ความระมัดระวังหากพบเห็นช้างป่า ไม่ควรเข้าไปใกล้ และให้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ทันทีหากพบเห็นช้าง เพื่อจะให้เจ้าหน้าที่เข้ามาผลักดันช้างกลับเข้าป่าโดยเร็ว ส่วนที่มีข่าวว่าช้างป่าทำร้ายชาวลาวจนเสียชีวิตนั้น ทางเราก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นช้างป่าจากฝั่งไทย หรือจะเป็นช้างป่าจากฝั่ง สปป.ลาว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝั่งไทย ก็โทรประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องชาวลาว เพิ่มความระมัดระวังหากเจอช้างป่าเช่นกัน 

ไฟล์ภาพ---คลิปช้างป่าเดินผ่านหมู่บ้านใน สปป.ลาว – คลิปช้าง 3 ตัวกำลังเดินจะลงน้ำโขง-ช้างลอยน้ำข้ามโขง-ถ่ายโดยชาวบ้านฝั่งไทย-จนท.ตรวจร่องรอยบริเวณช้างลง-สัม หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร พรมจันทร์ 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น