BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

บึงกาฬผวา! พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เบต้า 1 ราย ยอดสะสม 88 ราย(มีคลิป)

ผวา! บึงกาฬพบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์เบต้า 1 ราย เร่งสอบสวนโรค – ด้าน สภ.เมืองบึงกาฬ สั่งกักตัว ตร.กว่า 20 นาย หลังมีผู้สัมผัสเสี่ยงจากรายที่ 87 ไทม์ไลน์เล่นกีฬาบาสเกตบอล

วันที่ 11 กรกฎาคม เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกักกันของจังหวัด โรงเรียนบ้านนาเจริญวิทยา ต.คำนาดี อ.เมือง จ.บึงกาฬ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เข้าทำการเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักเรียนชั้น ป.1, ครู และผู้ปกครอง ซึ่งถือเป็นการเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อครั้งสุดท้าย หลังครบกำหนดกักตัว 14 วัน จากกรณีพบผู้ติดเชื้อเป็นนักเรียนหญิงชั้น ป.1 จำนวน 1 ราย ซึ่งมีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อที่เป็นมารดา และได้เดินทางมาเรียนที่โรงเรียนตามปกติก่อนผลตรวจของผู้เป็นมารดาจะออก ทำให้มีสัมผัสเสี่ยงสูงเป็นนักเรียน 16 ราย, ครู 5 ราย และผู้ปกครอง 14 ราย รวมจำนวนผู้กักตัวที่สถานกักกันแห่งนี้ 35 ราย


นางเบญจพรรณ สมภักดี สาธารณสุขอำเภอเมืองบึงกาฬ กล่าวถึงสถานกักกันที่ ร.ร.นาเจริญวิทยา ว่าถือเป็นสถานกักกันแห่งแรกของจังหวัดที่จัดตั้งขึ้นที่โรงเรียน โดยได้รับการดูแลจากสำนักงานสาธารณสุข จ.บึงกาฬ ให้สถานกักกันแห่งนี้เป็นไปตามมาตรฐาน โดยได้นำเด็กนักเรียนชั้น ป.1 ที่มีความเสี่ยงสูงมากักกัน 14 วัน พร้อมผู้ปกครอง ซึ่งถือเป็นภารกิจที่ต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหารของเด็กที่ต้องมีโภชนาการครบถ้วน, ความเป็นอยู่ของเด็ก, ความปลอดภัย รวมถึงเรื่องภาวะด้านจิตใจของเด็กด้วย ดังนั้น ในแต่ละวันจึงต้องมีการศึกษาเป็นวันๆ ว่ามีปัญหาอะไรบ้างหรือไม่ ก่อนจะนำมาวางแผนร่วมกันที่จุดอำนวยการของสถานกักกันเพื่อร่วมกันแก้ปัญหา จนถึงวันนี้ซึ่งเป็นวันสุดท้าย หากผลตรวจเป็นลบทั้งหมด ก็จะอนุญาตให้เด็ก ผู้ปกครอง และครู กลับบ้านได้ ซึ่งถือเป็นความสำเร็จในการจัดตั้งสถานกักกันแห่งนี้

ด้านนายแพทย์ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ กล่าวว่า หลังปิดแคมป์คนงานใน กทม.ทำให้มีประชาชนเดินทางเข้ามาจังหวัดบึงกาฬเป็นจำนวนมาก โดยเดินทางเข้ามาเป็นลักษณะกลุ่มก้อนและติดเชื้อด้วยกัน ซึ่งขณะนี้จังหวัดบึงกาฬมีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วจำนวน 88 ราย รักษาหาย 45 ราย กำลังรักษา 42 ราย เสียชีวิต 1 ราย มีผู้ป่วยขอเข้ามารักษาในพื้นที่ 36 ราย

ซึ่งล่าสุดจังหวัดบึงกาฬพบผู้ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อสายพันธุ์เบต้า (แอฟริกาใต้) จำนวน 1 ราย หลังมีการระบาดในประเทศไทยครั้งแรกในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค รายละเอียดอย่างไรจะแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้

ขณะที่จังหวัดได้กำหนดมาตรการสำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัด สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 10 จังหวัด ต้องมีเอกสารการขออนุญาตเดินทางออกนอกจังหวัดเสี่ยง เอกสารรับรองผลการตรวจโควิด-19 ภายใน 72 ชม. และลงทะเบียนผ่าน QR code : buengkan tracer ก่อนเข้าจังหวัด


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 87 อายุ 16 ปี นักเรียน ม.5 โรงเรียนอุดรพิชัยรักษ์ ภูมิลำเนา ต.นาแสง อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยโควิด-19 จังหวัดอุดรธานี (คลัสเตอร์อุดรพิชัยรักษ์) 1 ก.ค.64 เดินทางกลับ อ.ศรีวิไล (รถโดยสารประจำทาง) 2-3 ก.ค.อยู่บ้านกับครอบครัวและรับประทานอาหารร่วมกัน 4 ก.ค.64 ไป ร.ร.พรเจริญวิทยา ร่วมกิจกรรมกีฬาบาสเกตบอล (กลุ่มเพื่อน) 5 ก.ค.64 อยู่บ้าน เริ่มมีอาการป่วย (ไข้ ไอ ปวดศีรษะ) ร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัว 6-8 ก.ค.64 อยู่บ้าน เพื่อนที่เคยอยู่ร่วมกันที่โรงเรียน แจ้งว่าติดเชื้อโควิด 9 ก.ค.64 ขอรับการตรวจฯ รับแจ้งผลว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษา เป็นผู้ป่วยใน รพ.ศรีวิไล มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 27 ราย

ซึ่งจากเคสนี้ มีนักเรียนนายสิบตำรวจฝึกงานในสังกัด สภ.เมืองบึงกาฬ เข้าไปเล่นกีฬาบาสเกตบอลในวันที่ 4 ก.ค. ร่วมกับผู้ป่วยด้วย ทำให้ สภ.เมืองบึงกาฬ สั่งกักตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชุดสายสืบ ชุดจราจร และเพื่อนนักเรียนนายสิบตำรวจฝึกงานด้วยกัน จำนวน 20 นาย กักตัวเองสังเกตุอาการที่บ้านเป็นเวลา 7 วัน หากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์และแจ้ง ผบช.ทันทีที่ ร.ร.บ้านนาเจริญวิทยา ต.คำนาดี อ.เมือง จ.บึงกาฬ จนท.สาธารณสุข เข้าทำการเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนร.ชั้น ป.1 ครู และผู้ปกครอง 35 คน เป็นครั้งสุดท้ายหลังครบกำหนดกักตัว 14 วัน ถ้าผลเป็นลบทั้งหมดจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และปิดสถานกักกันแห่งแรกที่จัดตั้งขึ้นในที่โรงเรียนบึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น