BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2563

สาธารณสุขจ.หนองคาย ออกตรวจโรงงานผลิตตีนไก่ เบื้องหลังเล็บมือนาง

สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจแนะนำโรงงานผลิตตีนไก่ ใช้ปากกัดตีนไก่ ทำเล็บมือนาง เพื่อให้มีการผลิต ที่ถูกสุขลักษณะ สุขอนามัย หลังสื่อมวลชนเสนอข่าว
หลังจากเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา นางวรรณกานต์ ขาวลาภ แรงงานจังหวัดหนองคาย ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน พร้อมด้วย ,ผู้แทนสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดหนองคาย ,ผู้แทนจัดหางานจังหวัดหนองคาย ,ผู้แทนประกันสังคมจังหวัดหนองคาย และ ผู้แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานหนองคาย และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสถานประกอบการ พบโรงงานแห่งหนึ่งในตำบลบ้านเดื่อ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ได้ให้แรงงานใช้ปากกัด เลาะกระดูกไก่และเล็บออกจากตีนไก่ เพื่อทำเป็นเล็บมือนาง ซึ่งสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวออกไปนั้น โดยตั้งข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคายได้ออกตรวจวิธีการผลิตหรือไม่

โดยในวันนี้ ( 24 ม.ค.63 ) นายแพทย์วิศณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย ได้มอบหมายให้ ตัวแทน จากกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม และงานสื่อสารองค์กรประชาสัมพันธ์ ออกตรวจโรงงาน ผลิตอาหาร แปรรูปตีนไก่ ในพื้นที่ตำบลเดื่อ อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย ประกอบด้วย นายวชิรุณ จันทร์หล่น ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเดื่อ ,เภสัชกรปิยะมาศ ปรีชาฎก ,เภสัชกรพิมรดา ช่างสุวรรณ จากกลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค นางณัฐกาญจน์ ริยะบุตร หัวหน้างานสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ ,นางอุดมลักษณ์ เชื้อเวียง จากกลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ร่วมตรวจสอบ มีนางแดง มาตระวงค์ อายุ 54 ปี น้องสาวเจ้าของโรงงานพาตรวจสอบภายในโรงงาน

นางแดง มาตระวงค์ เล่าว่า โรงงานแห่งนี้ได้ทำเล็บมือนางมากว่า 6 ปีแล้ว ซึ่งมีแรงงาน จำนวน 8 คน ทำอาทิตย์ละ 3 วัน โดยทุกคนจะมีการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกๆปีละ 2 ครั้งโดยจะเน้นเรื่องช่องปากเป็นพิเศษเนื่องจากจะต้องใช้ปากทำเล็บมือนาง เพราะเป็นวิธีเดียวที่จะทำเล็บมือนางได้และรวดเร็ว สำหรับตีนไก่ที่จะมาทำเล็บมือนางนั้นจะไปรับมาจากจังหวัดนครราชสีมา ครั้งละ จำนวน 1 ตันถึง 1 ตันครึ่ง ตามที่พ่อค้าแม่ค้าสั่ง โดยส่วนมากจะส่งในพื้นที่จังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร กาฬสินธุ์และจังหวัดมหาสารคาม

สำหรับการทำเล็บมือนางนั้นแรงงานทุกคนจะต้องทำความสะอาดฟันก่อนทุกครั้งหากมีคนป่วยก็จะไม่ให้ทำ โดยวิธีการทำขั้นตอนแรกนำตีนไก่ไปต้มน้ำสะอาดให้สุกและนำไปแช่น้ำแข็ง แล้วค่อยทำการใช้ปากกัด เลาะกระดูกไก่และเล็บออกจากตีนไก่ เพื่อทำเป็นเล็บมือนาง หลังจากนั้นจะนำไปแช่น้ำเกลือเพื่อให้เล็บมือนางขาวกรอบ ก่อนจะนำไปใช้บรรจุถุงเพื่อนำส่งพ่อค้าแม่ค้าต่อไป

ด้าน นางณัฐกาญจน์ ริยะบุตร หัวหน้างานสื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า เรื่องการใช้ปากกัดตีนไก่เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ถูกหลักสุขอนามัย ในปากของคนเรามีเชื้อโรคอยู่แล้ว มีโอกาสที่จะนำมาซึ่งโรคติดต่อได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ หรือโรคทางอาหารและน้ำได้ หลักปฏิบัติที่ถูกต้องต้องใช้มือหรืออุปกรณ์ในการแกะ โดยต้องล้างมือให้สะอาด และใส่ถุงมือที่สะอาดด้วย หากผู้ที่ทำงานด้านนี้เจ็บป่วย ต้องหยุดงานทันที ส่วนวิธีทำดังกล่าวหากไม่มีวิธีทำแบบอื่นตนฝากให้เจ้าของโรงงานกำชับให้แรงงานทุกคนทำสะอาดช่องปากทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคต่างๆ อย่างไรก็ตามประชาชน ก่อนบริโภค ขอให้ล้างน้ำให้สะอาดหลายๆครั้ง และควรทำให้สุกก่อนบริโภคทุกครั้ง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะได้เก็บตัวอย่างบางส่วนไปตรวจทางวิชาการหาสารปลอมปนต่อไป.


ที่มา : siamrath


« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น