BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2563

บึงกาฬคึกคัก รับหยุดยาว นทท.แห่เล่นน้ำหาดคำสมบูรณ์ กว่าหมื่นคน


วันหยุดติดต่อกันหลายวันแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดบึงกาฬคึกคัก ทั้งน้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสีคนแห่เที่ยวแห่งละ 5 พันคน ส่วนแชมป์คนเที่ยวมากสุดทุกฤดูกาลกว่า 1 หมื่นคนคือหาดคำสมบูรณ์ ทะเลอีสานที่มีนักท่องเที่ยวนิยมพาลูกหลานไปเล่นน้ำ


วันหยุดติดต่อกันหลายวันแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในจังหวัดบึงกาฬคึกคัก ทั้งน้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสีคนแห่เที่ยวแห่งละ 5 พันคน ส่วนแชมป์คนเที่ยวมากสุดทุกฤดูกาลกว่า 1 หมื่นคนคือหาดคำสมบูรณ์ ทะเลอีสานที่มีนักท่องเที่ยวนิยมพาลูกหลานไปเล่นน้ำ ส่วนที่ผิดหวังคือถ้ำนาคา ทางอุทยานฯ ประกาศปิดซ่อมแซมบันไดทางขึ้น

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 27 ก.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวจังหวัดบึงกาฬรายงานว่า การมีหยุดยาวติดต่อกันหลายวันทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างจังหวัดแห่มาเล่นน้ำตกกันเป็นจำนวนมาก ทั้งน้ำตกเจ็ดสี ที่บ้านดอนเสียด ต.บ้านต้อง และน้ำตกถ้ำพระ บ้านถ้ำพระ ต.โสกก่าม อ.เซกา มีนักท่องเที่ยวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ลงเล่นน้ำตกแห่งละกว่า 5,000 คน ส่วนแชมป์ที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวมากสุดคือ หาดคำสมบูรณ์หรือทะเลอีสาน บ้านคำสมบูรณ์ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง ซึ่งมีมากกว่า 10,000 คนทำเอาร้านอาหารขายดีเป็นเทน้ำ หาดคำสมบูรณ์แห่งนี้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำโลก นับเป็นลำดับที่ 2 ของประเทศไทย และลำดับที่ 1,098 ในทะเบียนพื้นที่ชุ่มน้ำโลก มีพื้นที่กว่า 13,000 ไร่ เมื่อมีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้ถนนร่วมกันบนเส้นทางหลวงชนบทหมายเลข 3009 บ้านชัยพร-บ้านโนนจำปาทอง ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทั้ง 3 แห่งตั้งอยู่ และมีรถจำนวนมากในเวลาใกล้เคียงกันสัญจรไปมา จึงเป็นเหตุให้มีรถติดยาวหลายช่วง ทั้งที่พักโรงแรมถูกจองเต็มกันหมด คาดว่ามีเงินสะพัดในจังหวัดบึงกาฬหลายสิบล้านบาท
ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งกำลังฮอตฮิตติดลมบนคือ ถ้ำนาคา บนภูลังกา ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ที่พึ่งเปิดเผยขึ้นไม่นานโดยโลกโซเชียล ที่พบถ้ำภูเขาหินทราย มีรูปร่างหน้าตาและลำตัวคล้ายพญานาค เพราะรอยหินแตกคล้ายมีเกล็ดด้วย จึงได้ชื่อว่า “ถ้ำนาคา” หรือถ้าพญานาคนั่นเอง ผู้คนที่ทราบข่าวทั้งใกล้และไกลต่างอยากมาพบเห็นกับตาตัวเองว่ามันจะเหมือนเห็นตามสื่อนำเสนอหรือไม่ หลายคนเดินทางมาถึงทางขึ้นบันไดไปสู่ถ้ำนาคาแล้ว แต่ไม่มีวาสนาขึ้นไปพิสูจน์ถึงถ้ำนาคา เพราะหมดแรงปีนบันไดขึ้นภูเขากว่า 1,400 ขั้นไม่ไหว จึงต้องถอยกลับลงไปรอเพื่อนด้านล่าง


ส่วนที่ว่าผิดหวังก็คือ เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ผ่านมาทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้ประกาศปิดบันไดทางขึ้นไปชมถ้ำนาคา โดยมีข้อความว่า “ เนื่องจากเส้นทางขึ้นชมแหล่งท่องเที่ยว “ถ้ำนาคา” อยู่ระหว่างการพัฒนา ปรับปรุง ซ่อมแซม ให้มีสภาพพร้อมใช้งานให้มีความสะดวกและปลอดภัย มีมาตรฐานตามหลักการจัดการอุทยานแห่งชาติ จึงปิดเส้นทางขึ้นชมถ้ำนาคา บริเวณด้านหลังวัดถ้ำชัยมงคลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าการปรับปรุงซ่อมแซมจะแล้วเสร็จ ฯลฯ”เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพันธ์ยศ กีรติพงศ์ศักดา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกา ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวนี้มีนักท่องเที่ยวมาลงทะเบียนเพื่อขึ้นชมถ้ำนาคาวันละประมาณ 800 คน แต่เนื่องจากบันไดทางขึ้นชำรุดจึงต้องปิดซ่อมแซมไม่มีกำหนดและขอให้ไปใช้เส้นทางขึ้นที่วัดภูลังกา หรือวัดพระธาตุเจดีย์ บ้านดงชมภู และทางขึ้นน้ำตกตาดวิมานทิพย์ บ้านดงสว่าง ต.โพธิ์หมากแข้ง แต่ทั้ง 2 เส้นทางนี้คนที่เคยไปมาแล้วบอกว่าหินมาก ขึ้นยากลำบากร่างกายไม่แข้งแรงจริงจะไปไม่ถึง.


นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บึงกาฬ

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น