BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2564

บึงกาฬ! คลัสเตอร์สถานบันเทิง ‘คับคั่ง’ ติดเชื้อสะสม 33 ราย สั่งเข้มงวดสถานบริการเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ รายงานยอดโควิด-19 รายใหม่ 39 ราย เป็นการติดเชื้อในพื้นที่ ส่วนใหญ่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากผู้ป่วยโควิด-19 เป็นบุคคลในครอบครัว หรือผู้ใกล้ชิด และไปมาหาสู่กันเป็นประจำ ผู้ติดเชื้อจากอำเภอศรีวิไล (คลัสเตอร์ ต.นาสะแบง) 2 ราย เป็นผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์ ต.นาสะแบง ที่มียอดผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 31 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัวระบบ CQ ในหมู่บ้าน โดยใช้ศาลาประชาคมของหมู่บ้าน

อำเภอเมืองบึงกาฬ 26 ราย แยกเป็น ต.บึงกาฬ (คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง 23 ราย ซึ่งมีผู้ป่วยสะสมแล้ว 33 ราย) /ต.หนองเลิง 2 ราย (คลัสเตอร์ ร.ร.อนุบาลวีริวิชญ์ อ.ปากคาด) และ ต.วิศิษฐ์ 1 ราย (แคมป์ก่อสร้างสะพานไทย-ลาว)

อำเภอพรเจริญ ต.ศรีสำราญ 5 ราย (คลัสเตอร์หญิงตั้งครรภ์ เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นผู้ติดเชื้อในหมู่บ้าน ผู้ป่วยสะสมในคลัสเตอร์นี้ รวม 37 ราย) ต.ป่าแฝก 4 ราย เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุม (ฉะเชิงเทรา) 1 ราย/นำร่อง (กทม.) 1 ราย /นักท่องเที่ยว 2 ราย (ต.ชัยพร อ.เมือง 1 ราย และ ต.โนนสว่าง 1 ราย เป็นนักศึกษาทั้ง 2 ราย) ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดมีความเสี่ยงจากความใกล้ชิดและขาดการป้องกันโรคที่ดี

นายแพทย์ภมร ดรุณ นพ.สสจ.บึงกาฬ เปิดเผยว่า วันนี้พบผู้ป่วยยืนยัน 39 ราย ยอดผู้ป่วยรักษาหายวันนี้ 33 ราย กำลังรักษา 163 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 2,398 ราย ผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัด 18 ราย ซึ่งผู้ป่วยทั้งหมดมาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล การตรวจเชิงรุกเฝ้าระวังในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่อยู่ระหว่างกักกัน ผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ซึ่งผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นนี้มาจากสัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว/หมู่บ้าน ที่ยังอยู่ในระยะการเฝ้าระวัง

อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนยังคงเคร่งครัดการปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T ให้ต่อเนื่อง “การ์ดอย่าตก” รณรงค์ร่วมกันปฏิบัติสำหรับตนเองและบุคคลในครอบครัว หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ แออัด ตลอดจนเฝ้าระวัง สังเกตอาการป่วยของตนเองและบุคคลใกล้ชิดอยู่เสมอถึงแม้จะได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจและจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาทันที หรือหากต้องการตรวจเชื้อด้วยตนเองสามารถลงทะเบียนรับชุดตรวจในแอพพลิเคชั่น “เป๋าตัง” โดยกรอกข้อมูลส่วนบุคคลให้ครบ แล้วไปยื่นขอรับชุดตรวจ ATK ณ โรงพยาบาลหรือ รพ.สต.ได้ทุกแห่ง

ซึ่งภายหลังมีการแพร่ระบาดในสถานบันเทิงจนเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ นายสนิท ขาวสอาด ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับฝ่ายปกครอง และทหารหมวดสารวัตรทหาร ร.13 (สห.) ทั้ง 8 อำเภอ ออกตรวจสถานบริการร้านอาหารในเขตรับผิดชอบ พร้อมให้คำแนะนำ และกำชับในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (covid-19) อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19


https://www.matichon.co.th/region/news_3073281

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น