BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอังคารที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2564

คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง ยอดผู้ติดเชื้อพุ่ง130ราย เสี่ยงสูงกว่า300 สั่งปิดยาว"บึงกาฬ"สั่งปิดไม่มีกำหนด คลัสเตอร์สถานบันเทิง คลัสเตอร์ตลาดคับคั่ง โควิดลามไปหลายอำเภอ ล่าสุดยอดติดเชื้อพุ่ง 130 ราย ผู้เสี่ยงสูงอีก 332 ราย

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 นพ.ภมร ดรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ เปิดเผยถึงสถานการณ์โควิด-19 ของจ.บึงกาฬ ว่า ปัจจุบันยังคงมีแนวโน้มผู้ป่วยรายวันที่สูงขึ้น และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้คลัสเตอร์สำคัญที่อยู่ระหว่างการติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ได้แก่ 1.คลัสเตอร์ร้านอาหารตลาดคับคั่ง มีการให้บริการคล้ายสถานบันเทิง ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 130 ราย และมีผู้เสี่ยงสูงอีก 332 รายที่อยู่ระหว่างการกักตัว
นอกจากนี้ การระบาดได้ทำให้มีผู้ที่เกี่ยวข้อง และมีร้านอาหาร/สถานบันเทิงที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากมีลูกค้าผู้ใช้บริการ พนักงานเสิร์ฟ และนักร้อง เดินสายไปกันหลายแห่ง ได้แก่ ร้านซิกเนเจอร์, ฉลองบาร์, เซฟโซน, และร้านโรงเหล้า รวมถึงสถานประกอบการที่อยู่นอกอำเภอ เช่น ร้านตะวันแดง ของอำเภอพรเจริญ

นพ.ภมร กล่าวต่อว่า สำหรับร้านที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนี้ ทางฝ่ายปกครองของแต่ละอำเภอได้ลงพื้นที่ตรวจตรา และสั่งปิดให้บริการเป็นการชั่วคราวแล้ว เนื่องจากบางแห่งพบการแพร่ระบาดของโรค และไม่ปฏิบัติตามมาตรการ (ห้ามดื่มสุราในร้าน, ต้องเปิดในลักษณะของร้านอาหารเท่านั้น ฯลฯ) ซึ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาฝ่ายปกครองทุกอำเภอได้ลงพื้นที่ตรวจตราสถานบริการและร้านอาหารต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการ ส่วนใหญ่ปฏิบัติตามมาตรการเป็นอย่างดี จะมีบ้างที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการ มีการจำหน่ายสุรา ทางฝ่ายปกครองจึงมีคำสั่งให้ปิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และไม่กำหนดระยะเวลาเปิด จนกว่าจะมีการประเมินอีกครั้งจากทางอำเภอและจังหวัด เพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดเหมือนกับกรณีที่เกิดขึ้นล่าสุด
นพ.ภมร กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีผู้ติดเชื้อของร้านอาหารตลาดคับคั่ง พบผู้ป่วยรายแรกตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 64 ขณะนี้ทั้ง 130 คนกำลังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล เนื่องจากยังไม่ครบ 14 วัน แต่หากครบ 14 วันจะเริ่มทยอยหาย และเป็นที่น่ายินดีคือส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว แม้มีการติดเชื้อก็จะไม่มีอาการ หรืออาการน้อยมาก ทำให้คลัสเตอร์นี้แม้จะมีจำนวนผู้ป่วยเยอะ แต่อาการจะไม่ค่อยหนัก และเป็นผู้ป่วยสีเขียวทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและวัยทำงาน ทำให้ร่างกายแข็งแรง และไม่ค่อยมีอาการมาก

นพ.ภมร กล่าวต่อว่า แนวโน้มของคลัสเตอร์ตลาดคับคั่งตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 64 ผู้ป่วยจะเริ่มสูงขึ้นรายวัน ตั้งแต่วันที่ 7-9 ธ.ค. และหลังวันที่ 10 ธ.ค. แนวโน้มของผู้ป่วยรายวันจากคลัสเตอร์นี้ก็ลดล’ เพราะมีการปิดสถานที่เสี่ยงแล้วหลายแห่ง ต้องฝากกำชับกลุ่มเสี่ยงที่มาใช้บริการที่ตลาดคับคั่งในช่วงที่ผ่านมา ต้องกักตัวที่บ้านอย่างเคร่งครัด งดการพบปะผู้คนในช่วงนี้ จนกว่าการแพร่ระบาดของคลัสเตอร์จะดีขึ้น

นพ.ภมร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ คลัสเตอร์ตลาดคับคั่งยังมีการระบาดในอำเภออื่นเพิ่มเติม เช่น อ.บุ่งคล้า มีลูกค้าที่ไปใช้บริการที่ร้านตลาดคับคั่ง และสถานบันเทิงอื่นๆ แล้วกลับบ้านในพื้นที่บ้านนาจาน อ.บุ่งคล้า ทำให้มีผู้สัมผัสร่วมบ้านติดเชื้อส่วนหนึ่ง ก่อนจะกระจายไปในครอบครัวอื่นๆ ปัจจุบันที่บ้านนาจาน อ.บุ่งคล้า มีผู้ป่วยแล้วทั้งหมด 10 ราย เบื้องต้นสันนิษฐานว่ามาจากลูกค้าที่เดินทางไปร้านตลาดคับคั่ง หรือสถานบันเทิงอื่นๆ อีกส่วนหนึ่งสันนิษฐานว่า มาจากลูกหลานที่กลับมาเลือกตั้งในช่วงวันที่ 28 ธ.ค. ซึ่งในจำนวน 10 ราย มีนักเรียนของโรงเรียนบุ่งคล้านคร ทำให้ต้องกักตัวครูและนักเรียนทั้งหมด 46 ราย แต่คลัสเตอร์นี้ยังถือว่าควบคุมเอาไว้ได้

นพ.ภมร กล่าวอีกว่า ส่วนของผู้เสียชีวิตในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย เป็นรายที่ 19 และรายที่ 20 ของ จ.บึงกาฬ ทั้ง 2 รายเสียชีวิตวันที่ 9 ธ.ค. โดยรายแรกเป็นหญิง อายุ 59 ปี มีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน และไตวายเรื้อรัง เคสนี้ติดจากคลัสเตอร์ตึกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลพรเจริญ มีโรคประจำตัวคือเบาหวานที่ควบคุมน้ำตาลไม่ได้ และมีการติดเชื้อที่ขา ต้องส่งตัวไปรักษาด้วยการตัดขาที่โรงพยาบาลบึงกาฬ เนื่องจากร่างกายไม่แข็งแรง และยังไม่ได้รับวัคซีน เมื่อติดเชื้อโควิด-19 แล้วจึงมีอาการค่อนข้างรุนแรง

นพ.ภมร กล่าวต่อว่า ผู้เสียชีวิตรายต่อมา เป็นชาย อายุ 97 ปี เป็นผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งติดเชื้อจากคลัสเตอร์ของ ต.นาสะแบง อ.ศรีวิไล โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้สูงอายุ สุขภาพไม่แข็งแรง และยังไม่ได้รับวัคซีน เมื่อมีการติดเชื้อเกิดขึ้นจึงมีโอกาสสูงที่จะเสียชีวิต จากข้อมูลผู้ติดเชื้อที่เสียชีวิตสะสมทั้ง 20 ราย ล้วนเป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน ดังนั้น การฉีดวัคซีนจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันการเกิดโรค และป้องกันการเสียชีวิตได้

“ขอให้ประชาชนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ไปรับวัคซีนได้ที่ รพ.สต. หรือโรงพยาบาลใกล้บ้าน นอกจากนี้ จากข้อมูลของผู้ติดเชื้อทั้ง 130 รายจากตลาดคับคั่ง พบว่าส่วนใหญ่ได้รับวัคซีน และแทบไม่มีอาการหลังติดเชื้อ จึงเป็นผู้ป่วยสีเขียวทั้งหมด การควบคุมโรคก็จะเป็นไปได้ง่าย”

นพ.ภมร กล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีน ปัจจุบัน จ.บึงกาฬ มีความครอบคลุมในการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนเข็มที่ 1 จำนวน 215,487 คน คิดเป็น 58.44% ของประชากร ซึ่งมีประชากรประมาณ 370,000 กว่าคน รวมประชากรแฝง แต่ถ้าคิดตามฐานประชากรที่อยู่จริง จะคิดเป็น 67.91 % ฉีดอีกประมาณ 20,000 รายก็จะครบ 70 %

นพ.ภมร กล่าวต่อว่า ส่วนสถานการณ์เตียงขณะนี้ไม่น่าเป็นห่วง เพราะ จ.บึงกาฬ มีถึง 8 โรงพยาบาล สามารถรองรับได้ถึง 500 เตียง และตอนนี้การครองเตียงอยู่ที่ประมาณ 200 เตียงเท่านั้น และแนวโน้มน่าจะดีขึ้น โดยในวันที่ 13-15 ธ.ค. ผู้ป่วยคลัสเตอร์ตลาดคับคั่งจะเริ่มจำหน่ายออกจากโรงพยาบาลเนื่องจากครบ 14 วันแล้ว น่าจะมีเตียงว่างที่มากขึ้น

“สิ่งที่น่าเป็นห่วง คืออีกไม่นานจะถึงเทศกาลปีใหม่ จากตัวอย่างที่เราได้เห็นการระบาดในร้านอาหารที่มีลักษณะคล้ายสถานบันเทิงในช่วงที่ผ่านมา พบว่าคนที่กินอาหาร สังสรรค์ และดื่มสุรา มักจะมีการใกล้ชิดกัน ส่งผลให้ติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น การฉลองปีใหม่ยังสามารถจัดได้ แต่ขอให้ประชาชนยึดถือมาตรการแบบนิวนอร์มัลอย่างเคร่งครัด” นพ.ภมร ทิ้งท้าย

https://www.khaosod.co.th/covid-19/news_6780874

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น