BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันพฤหัสบดีที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2564

บึงกาฬ คลัสเตอร์ปฏิบัติธรรมวัดถ้ำโขง ติดเชื้อโควิดแล้ว 91 ราย ผู้เสี่ยงสูง 800 ราย
วุ่นกันทั้งพระทั้งโยม ในงานปฏิบัติธรรมเข้าปริวาสกรรมที่วัดธรรมถ้ำโขง บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 10 ต.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ มีพระทั้งฆราวาส ตรวจ ATK วันแรก พบพระ 70 รูป ฆราวาส 2 คนติดเชื้อผลเป็นบวก และตรวจผู้เสี่ยงสูง 800 คนวันนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดอีก 19 ราย รวมทั้งสิ้น 91 ราย ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.เซกา 50 รพ.พรเจริญ 20 รพ.บึงโขงหลง 20 คน และที่ รพ.วานรนิวาส จ.กลนครอีก 1 คน คาดพระรูปใดรูปที่มาจากทั่วสารทิศนำเชื้อมาเผยแพร่ นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สาธารณสุขอำเภอบึงโขงหลง ต้องออกประกาศผ่านโซเชียลท่านใดที่ไปร่วมปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขงระหว่างวันที่ 10-20 ธ.ค. ให้ไปรายงานตัวที่ รพ.หรือ รพ.สต.ใกล้บ้านด่วน

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 22 ธ.ค. จากกรณี นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สาธารณสุขอำเภอบึงโขงหลง ได้ออกประกาศผ่านทางเฟสบุ๊คว่า "ประกาศ!!!! ถึงท่านที่ไปปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขง ตำบลโสกก่าม ตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคมจนถึงวันที่ 20 ธันวาคม ให้ไปรายงานตัวที่ โรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านด่วน คัสเตอร์วัดถ้ำโขง โควิด19"
ทั้งนี้เนื่องจากมีญาติโยมคนหนึ่งบ้านอยู่ในเขตอำเภอวานรนิวาส จ.สกลนคร กลับไปจากการปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขงแล้วเกิดอาการไม่สบายเจ็บคอมีไข้ ไอ อ่อนเพลีย จมูกดมไม่ได้กลิ่นและลิ้นไม่รับรส จึงไปตรวจที่ รพ.ใกล้บ้านผลตรวจเป็นบวกและติดเชื้อโควิด19 จึงได้แจ้งมายัง อ.บึงโขงหลง ให้ตรวจผู้มาร่วมปฏิบัติธรรมในวัดถ้ำโขง จึงได้พบผู้ติดเชื้อโควิดเบื้องต้นเป็นพระ 70 รูปและฆราวาสที่ไปวัดร่วมปฏิบัติธรรมติดเชื้อ 2 คน จากผลการตรวจ ATK กับผู้ที่สัมผัสเสียงสูงทั้งหมด 255 คน และวันนี้มีการตรวจเพิ่มเติมจากผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับพระประมาณร้อยกว่ารูปที่มาจากทั่วทุกภาคของประเทศ เพื่อเข้าร่วมงานเข้าปริวาสกรรมปฏิบัติธรรมรวมทั้งพระและญาติโยมประมาณ 800 ราย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 19 ราย รวมที่ตรวจพบผลเป็นบวกแล้ว 91 ราย

นายชาญศักดิ์ ครองสิงห์ สสอ.บึงโขงหลง ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า หลังจากตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่ของผู้มาปฏิบัติธรรมที่วัดถ้ำโขง บ้านโนนสำราญ หมู่ที่ 10 ต.โสกก่าม อ.เซกา ซึ่งทางวัดไม่ได้แจ้งให้ฝ่ายปกครองหรือสาธารณสุขอำเภอได้รับทราบมาก่อนจัดงาน เพื่อจะได้จัดส่งเจ้าหน้าทีออกไปตรวจคัดกรองเบื้องต้น ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19  แต่เมื่อตรวจพบการติดเชื้อและแพร่ระบาดแล้วจึงต้องกักตัวทั้งหมดไว้ภายในวัดถ้ำโขง และตรวจ PCR หาเชื้อแบบละเอียดอีกครั้งกับบุคคลทั้งหมด เจ้าหน้าที่ได้ดูแลรักษาพระสงฆ์และประชาชนที่ติดเชื้อโควิด19 เป็นอย่างดี โดยใช้วัดเป็นสถานที่กักตัว และเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามในบริเวณวัดชั่วคราว ส่วนผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 91 ราย ทางหน่วยกู้ภัยเทพารักษ์ หน่วยกู้ภัยมังกร และหน่วยกู้ชีพ อบต.โสกก่าม นำส่ง รพ.เซกา 50 ราย รพ.พรเจริญ 20 ราย รพ.บึงโขงหลง 20 และรพ.วานรวิวาส จ.สกลนคร 1 ราย

ส่วนยอดผู้ป่วยรักษาหายวันนี้ 11 ราย กำลังรักษา 167 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดสะสม 2,712 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อนอกเขตจังหวัดสะสม 1,708 รายและ ผู้เสียชีวิตสะสมในจังหวัด 20 ราย.
 บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร พรมจันทร์

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น