BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอาทิตย์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

นักท่องเที่ยวติดค้างบนเขา หลังชม"ถ้ำนาคา" ผู้ว่าสั่งช่วยเหลือเร่งด่วน
เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 5 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยว ที่ขึ้นไปชมถ้ำนาคา บนเขาภูลังกา ภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ยังติดค้างอยู่บนเขา ไม่สามารถลงจากเขาได้ ประกอบกับมืดค่ำ เกรงจะได้รับอันตราย ให้ช่วยระบายนักท่องเที่ยวให้ลงจากเขาโดยเร็ว จากนั้นผู้สื่อข่าวได้รายงานให้นายสนิท ขาวสอาด ผวจ.บึงกาฬ ได้รับทราบและสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ นทท.เร่งด่วนแล้ว และจะหาวิธีการแก้ไขไม่ให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นอีก ซึ่งเคยคุยในที่ประชุมไปแล้วแต่ไม่ยอมแก้ไข เรื่องแบบนี้ก็เกิดขึ้นจนได้ 

โดยผู้สื่อข่าวในพื้นที่ได้เดินทางไปตรวจสอบที่บริเวณทางขึ้นถ้ำนาคา พบว่ายังมีรถยนต์จอดอยู่ที่ลานจอดเป็นจำนวนมาก และมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินลงมาจากเขาอย่างต่อเนื่อง พบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝ่ายปกครองอำเภอบึงโขงหลง กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยที่อยู่ใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่อยู่ใกล้เคียง เข้าช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก ส่องไฟ ให้กับนักท่องเที่ยว ได้ลงจากเขา พร้อมกับไกค์นำเที่ยว อย่างปลอดภัย  โดยล่าสุดเวลา 21.00 น. ยังมีนักท่องเที่ยวทยอยลงมาจากถ้ำนาคาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ 

ผู้สื่อข่าวมีโอกาสได้สอบถามนักท่องเที่ยว ที่เดินทางลงมาถึงทราบว่า ได้ขึ้นไปถ้ำนาคาตั้งแต่ 7.30 น. เริ่มลงจากเขาน่าจะบ่าย 3 กว่าๆ ลงมาถึงข้างล่างเกือบ 3 ทุ่ม และยอมรับว่ายังมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 500 คน ที่กำลังรอลงจากเขาด้านแม่ค้าลอตเตอรี่ บอกว่า นักท่องเที่ยวลงมาจากเขาค่ำแบบนี้ส่วนมากจะมีเฉพาะวันหยุด วันธรรมดาก็ ทุ่ม-2 ทุ่มก็หมด แต่วันนี้นักท่องเที่ยวเยอะมากน่าจะ 2,000 คนได้  ส่วนไกค์บอกวันนี้มีนักท่องเที่ยวมาจำนวนมาก ณ ตอนนี้ 3 ทุ่มกว่า ยังมีนักท่องเที่ยวที่อยู่บนเขาอีกเกือบพันคน คาดว่าอีก 1-2 ชั่วโมงนักท่องเที่ยวน่าจะทยอยลงมาได้หมด

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้รับการบอกเล่าจากนักท่องเที่ยวว่า ที่ติดปัญหาแบบนี้เพราะทางขึ้น-ลง มีทางเดียว จึงเป็นอุปสรรคต่อการลงจากเขา เพราะถึงจุดเสี่ยง(บันไดสีแดง)จะต้องขึ้น-ลง อย่างระมัดระวัง และต้องรอสลับกันขึ้นและลง ทำให้เสียเวลา เมื่อขึ้นไปถึงแล้วก็ต้องรอเวลาเข้าถ้ำนาคาอีก 1 - 3 ชั่วโมง แล้วแต่ว่ามีนักท่องเที่ยวมากน้อย ขาลงมาถึงบันไดสีแดงก็นั่งรอสลับกับคนที่จะขึ้นอีก  อยากให้ทางอุทยานปรับปรุงเรื่องนี้ หรือไม่ก็จำกัดคนขึ้นตามจำนวนที่กำหนดไว้คือ 500 คน/วัน  ไม่ใช่ให้ขึ้นตามโควต้า ที่มีนอกเหนือจากที่กำหนดไว้เช่นนี้ จนทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยความศรัทธาต้องเดือดร้อนไปด้วย ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่ที่วิธิการบริหารจัดการของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูลังกาเท่านั้นบึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น