BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันจันทร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2564

บึงกาฬ รอง ผวจ.พานทท.ที่ฉีดวัคซีนเข็ม 2 แล้ว ขึ้นชมถ้ำนาคาหลังโควิดแนวโน้มดีขึ้น(มีคลิป)
เมื่อเวลา 07.30น.วันที่ 12 ก.ย.ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ นำคณะนักท่องเที่ยวขึ้นชมถ้ำนาคา แหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่มีลักษณะของผนังถ้ำ คล้ายเกล็ดของงูขนาดใหญ่ หรือเกล็ดพญานาค เพื่อเป็นการ Kick Off เปิดการท่องเที่ยวภายในจังหวัดบึงกาฬ หลังสถานการณ์โควิด-19 ทั้งภายในจังหวัดและระดับประเทศมีแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยมาตรการขณะนี้ นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว สามารถเดินทางมาเที่ยวที่จังหวัดบึงกาฬได้เลย โดยไม่ต้องกักตัว อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไว้ที่ 168 คน/วัน และนักท่องเที่ยวทุกคนต้องจองคิวเข้าชมผ่านแอปพลิเคชัน QueQ ก่อนเท่านั้น

นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ รอง ผวจ. กล่าวว่า วันนี้ได้นำทีมอาสาพาเที่ยว มาประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดบึงกาฬ  โดยเฉพาะในช่วงเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม บึงกาฬจะมีบรรยากาศ และทิวทัศน์ที่สวยงามที่สุด ถือว่าเป็นไฮท์ไลท์ของจังหวัดบึงกาฬ มีนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาบ้างแล้ว จึงถือโอกาสนำนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง มาทดสอบการท่องเที่ยวในวิถีใหม่ โดยเราจะทำกลุ่มท่องเที่ยวให้มีคุณภาพ และมีความปลอดภัย โดยเฉพาะเราได้เริ่มต้นเชิญชวนทักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ให้สามารถมาท่องเที่ยวที่บึงกาฬได้เลยโดยไม่ต้องกักตัว โดยเฉพาะการเข้าเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ เช่นถ้ำนาคา ซึ่งในปีนี้เราจะให้น้ำหนักการท่องเที่ยวมาที่อำเภอบึงโขงหลง เนื่องจากมีแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติที่หลากหลาย ทั้งชมถ้ำ ชมน้ำตกที่สวยงาม เช่น น้ำตกตาดกินนรี และน้ำตกตาดวิมานทิพย์ แต่นักท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองว่าฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว 

นายอารมณ์ ผาสีดา หัวหน้าชุดอุทยานแห่งชาติภูลังกา ให้ข้อมูลเรื่องมาตรการในการเข้าชม ว่า นักท่องเที่ยวต้องได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม หรือรับเข็มแรกมาแล้ว 14 วัน, ต้องจองคิวเข้าชมผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เพราะจากสถานการณ์โควิด-19 ทางอุทยานฯ รับนักท่องเที่ยวได้ไม่เกิน 168 คน/วัน จากในสถานการณ์ปกติ 360 คน/วัน นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังต้องเตรียมสิ่งของจำเป็นตัดตัวมาด้วย เช่น น้ำดื่ม และถุงมือ โดยระยะทางขึ้นชมถ้ำนาคาอยู่ที่ 2 กิโลเมตร การเดินทางไปกลับจะใช้เวลาประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง รวมถึงนักท่องเที่ยวต้องห้ามทิ้งขยะ ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดอกไม้ ธูปเทียน หรือแป้งฝุ่นขึ้นไปบนภูลัง ห้ามก่อกองหินเป็นองค์พระธาตุ ห้ามแตะต้องหรือสัมผัส และเก็บได้แต่ภาพบรรยากาศเท่านั้น โดยในระหว่างการเดินทางขึ้นไปชมถ้ำนาคา จะปรากฏความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติตลอดเส้นทาง และขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝน ยังมีไฮท์ไลน์อีกจุดหนึ่งที่สวยงาม คือมีพันธุ์กล้วยไม้ดิน ที่มีชื่อว่า เอื้องนาคา หรือเอื้องนาคราช ซึ่งจะขึ้นเฉพาะในช่วงเดือนนี้เท่านั้น หากนักท่องเที่ยวต้องการจะมาเยี่ยมชม อย่างช้าต้องมาไม่เกินเดือนตุลาคมนี้

สำหรับในวันนี้ นักท่องเที่ยวได้เดินทางมาเข้าชมถ้ำนาคาจนครบโควตาที่ 168 คน และทุกคนต่างได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่ง ได้กล่าวว่า ได้เดินทางมาจากทั้งกรุงเทพฯ และมหาสารคาม มีความประทับใจมากมาแล้วไม่ผิดหวังเลย เพราะบึงกาฬเป็นจังหวัดที่ดีมาก อาหารอร่อย ที่พักสะอาด ผู้คนน่ารัก มีเพื่อนร่วมเดินทางคือไกด์อาสา ท่านรองผู้ว่าฯ ก็น่ารักมากๆ ใจดีพาเที่ยวชม ซึ่งนักท่องเที่ยวรายหนึ่งบอกว่า เพิ่งหกล้มเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ก็มาถึงตรงนี้ได้ก็เพราะความเชื่อศรัทธาในองค์พญานาค.
บึงกาฬ//ข่าว : เกรียงไกร พรมจันทร์ 

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น