BREAKING NEWS
latest

728x90

ad

468x60

ad

วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2565

บึงกาฬเตือนภัย! ไรเดอร์หนุ่มถูกสั่งให้ซื้ออาหาร-ของใช้-โอนเงิน สุดท้ายเป็นแก๊งมิจฉาชีพ
วันที่ 17 เม.ย. เวลา 13.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากหนุ่มไรเดอร์ แอพแซ่บเดลิเวอรี่ บริการรับ-ส่ง อาหาร เก็บเงินปลายทาง ว่าถูกมิจฉาชีพหลอกสั่งซื้ออาหาร เติมเงินโทรศัพท์ และสั่งซื้อของใช้ สุดท้ายไปส่งที่หมาย ไม่เจอติดต่อสายปลายทางไม่ได้ ปิดเครื่องหนีฝากเตือนเพื่อนร่วมอาชีพ “อย่าโอน”

นายสุขี สมนึก อายุ 29 ปี หนุ่มไรเดอร์ บริการรับ-ส่ง อาหาร และสิ่งของ เก็บเงินปลายทาง ผ่านแอพ(แซ่บเดลิเวอรี่) ในพื้นที่อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ นำของใช้ เช่น น้ำยาล้างห้องน้ำ ไม้ถูพื้น พรมเช็คเท้า แปลงขัดส้วม และก๋วยเตี๋ยว 2 ถุง มาให้ผู้สื่อข่าวดูว่า หลังตนเองถูกมิจฉาชีพหลอก โดยใช้เบอร์โทรศัพท์หมายเลข 0918230231 โทรเข้ามาหาแอดมิน แอพแซ่บเดลิเวอรี่ แล้วสั่งให้ไปซื้อของใช้ โดยติดต่อกันผ่านแอพ LINE และตนก็ไปซื้อของตามที่ลูกค้าสั่ง มีน้ำยาล้างห้องน้ำ ไม้ถูพื้น ผ้าเช็คเท้า แปลงขัดส้วม ไปส่งที่ด่านศุลกากรบึงกาฬ โดยไปเก็บเงินที่ปลายทาง 

ขณะที่ซื้อของอยู่ก็มีออเดอร์อาหารเด้งขึ้นมา (ชื่อผู้สั่งศิริพร นาคคำ)เป็นก๋วยเตี๋ยว ตัวเองจึงกดรับ ขณะนั้นก็พูดคุยกันผ่าน LINE ตลอด ลูกค้าขอให้เติมเงินเข้าแอพเป๋าตังค์ ให้ เพื่อจะได้ใช้คนละครึ่งสแกนจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยว ตัวเองก็โอนให้ 2 ครั้ง/ละ 150 บาท ยังบอกอีกว่าให้เติมเงินเข้ามาอีกเลยพรุ่งนี้จะได้สั่งต่อ จึงเติมเงินให้อีก 100 บาท รวมเป็นเงิน 400 บาท และเติมเงินเข้าเบอร์โทรศัพท์ผ่านทูรมันนี่ ด้วยไม่งั้นจะติดต่อกันไม่ได้ หลังจากได้ก๋วยเตี๋ยวแล้ว ตอนจะจ่ายเงินก็ติดลูกค้าไม่ได้ ตัวเองก็เลยจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวให้ก่อน และค่อยจะไปเก็บเงินปลายทางครั้งเดียว ซึ่งรวมเงินทั้งซื้อของค่าก๋วยเตี๋ยว 275 บาท เติมแอพเป๋าตังค์ 400 และเติมเงินโทรศัพท์ 100 บาท รวมทั้งหมดเป็น 775 บาท ด้วยความไว้ใจว่าเป็นลูกค้าจึงโอนให้

พอได้ครบตัวเองก็ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปส่งลูกค้าที่บริเวณด่านศุลกากร ระว่างนั้นก็พยายามติดต่อแต่ไม่มีการตอบรับ เมื่อจะนำส่งอาหารและของที่ลูกค้าสั่ง ปรากฎว่าไม่สามารถติดต่อลูกค้าได้ทุกช่องทาง ไปถึงด่านเขาก็บอกว่าวันนี้วันหยุด ไม่มีใครมรทำงาน และก็ไม่มีคนชื่อนี้ จึงทำการค้นหาชื่อจากการเติมเงิน ถึงได้รู้ตัวว่า น่าจะโดนหลอกแล้ว และจากการสอบถามเบอร์โทรในกลุ่มเพื่อนๆ ถึงทราบว่าเป็นเบอร์มิจฉาชีพ จึงได้ไปลงบันทึกประจำวัน และเตือนเพื่อนๆร่วมอาชีพ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ให้กับหลายๆท่าน เพื่อระวังตัว “อย่าโอนแค่นั้น” ซึ่งครั้งนี้ก็ถือเป็นอุทาหรณ์และประสบการณ์ให้กับตัวเอง ถึงแม้จะเป็นเงินจำนวนไม่มาก แต่ก็เป็นน้ำพักน้ำแรงที่คนทำมาหากินแบบสัมมาชีพ ก็รู้สึกเสียดายกว่าจะหามาได้ขนาดนี้
บึงกาฬ//ข่าว : นิธิศักดิ์ เศรษฐแสงศรี

« PREV
NEXT »

ไม่มีความคิดเห็น